Bàn ăn của người Việt chúng ta thường rất đơn giản và mộc mạc: Một đôi đũa, một chiếc thìa và chén dĩa là đủ. Nhưng tại các nhà hàng cao cấp, các vật dụng tại bàn ăn thường phức tạp và có cách sắp xếp chuyên nghiệp hơn – điều có thể gây khó khăn cho nhiều người. Vậy cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc thế nào cho đúng?

Xem thêm: Đặc quyền thẻ Hyatt Globalist: Tối ưu trải nghiệm – Lối sống tinh hoa

Cách sắp xếp dao, muỗng, nĩa trên bàn tiệc

Chúng ta thấy được rằng số lượng dụng cụ trên bàn ăn cũng ảnh hưởng đến cách sắp xếp dao, muỗng, nĩa. Tuy vậy, việc setup bàn tiệc nhà hàng cao cấp tại Park Hyatt Saigon hay Park Hyatt Phú Quốc vẫn luôn tuân thủ những quy tắc sau:

Đĩa lớn cho món chính sẽ được đạt chính giữa vị trí khách ngồi. Đĩa nhỏ cho salad sẽ nằm bên trên đĩa ăn chính và đĩa cho bánh mì sẽ nằm ở góc cao bên trái.

Những dụng cụ nằm phía bên tay phải bao gồm: Dao, thìa cho món chính và thìa súp. Đáng chú ý, tất cả sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ gần ra xa so với đĩa thức ăn chính. Đồng thời, lưỡi dao luôn được đặt theo hướng quay về phía đĩa.

Với các loại ly sử dụng trên bàn tiệc, chúng ta có 3 loại ly tất cả: Ly nước, ly rượu vang và ly cho champagne. Các loại ly sẽ được đặt ở góc cao bên phải, theo thứ tự từ trong ra ngoài.

Những nhà hàng cao cấp luôn có setup bàn ăn quy chuẩn quốc tế
Những nhà hàng cao cấp luôn có setup bàn ăn quy chuẩn quốc tế

Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc

Cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc đúng chuẩn luôn chú trọng sự tế nhị. Hãy chú ý chăm chút từng hành động, làm mọi thứ một cách thật nhẹ nhàng và tránh gây ra âm thanh lớn. Đồng thời, bạn cần tránh làm rơi vãi thức ăn ra bàn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Khi sử dụng nĩa và thìa, hãy cố gắng không để đồ dùng chạm vào thành bát đĩa. Sau đó, đưa thức ăn vào miệng một cách chậm rãi và không đưa đồ dùng vào trong miệng. Đây là hành động được coi là mất lịch sự trên bàn tiệc và cũng đặc biệt nguy hiểm với những dụng cụ sắc nhọn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến khăn ăn và khăn lau tại bàn tiệc. Khăn ăn lớn luôn được đặt sẵn tại bàn. Thực khách sẽ sử dụng khăn để lót trên đùi tránh thức ăn rơi vãi. Đáng chú ý, nếu có nhu cầu lau miệng hãy sử dụng khăn giấy thay vì khăn vải chỉ dùng để lau vết bẩn của thức ăn gây ra.

Hành vi trên bàn tiệc là điều đáng lưu ý khi "tiếp cận" giới thượng lưu
Hành vi trên bàn tiệc là điều đáng lưu ý khi “tiếp cận” giới thượng lưu

Cách đặt dao nĩa sau khi ăn xong

Tại những nhà hàng cao cấp, cách bạn đặt dao, muỗng và nĩa là tín hiệu báo cho nhân viên biết bạn đã dùng xong bữa hay chưa. Khi ăn xong, hãy đặt dao, muỗng, nĩa của bạn lên trên đĩa. Cách thức đặt của Âu và Mỹ tương tự nhau là hướng đầu của dụng cụ về hướng 12h. Nếu đĩa của bạn đã được dọn, hãy lấy một chiếc đĩa mới và đặt dụng cụ lên đó. Đây là một chi tiết đáng lưu ý khi ngồi trên bàn tiệc những nhà hàng 5 sao.

Cách bạn đặt dụng cụ khi ăn xong là tín hiệu cho nhân viên tại các nhà hàng cao cấp
Cách bạn đặt dụng cụ khi ăn xong là tín hiệu cho nhân viên tại các nhà hàng cao cấp

Thông thạo cách dùng dao nĩa trên bàn tiệc là một kỹ năng cần thiết, đặc biệt là với những người mong muốn gia nhập giới thượng lưu. Bữa ăn ở những nhà hàng cao cấp như tại Park Hyatt Phú Quốc, InterContinenl Residences HaLong Bay luôn được setup kiểu Âu sang trọng, rành về văn hóa bàn ăn sẽ là điểm cộng cho bạn trong mắt bạn bè và đối tác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận báo giá
Contact Me on Zalo