Trong nhiều năm qua, thị trường đất nền có thể nói là kênh đầu tư hấp dẫn và bền vững nhất với những nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, mua bán đất nền cũng chứa đựng nhiều rủi ro về pháp lý. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 3 nguyên tắc vàng liên quan đến thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án nhé.

Xem thêm: 4 yếu tố đưa du lịch nghỉ dưỡng trở thành xu hướng toàn cầu

Đất nền dự án là gì?

Tính đến thời điểm này, pháp luật đất đai không quy định rõ về khái niệm của đất nền dự án. Tuy vậy, căn cứ vào luật Đất đai 2013 và thực tế các dự án đã và đang được phát triển thì đất nền dự án là diện tích được xác định rõ mà tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất và cho thuê để thực hiện cac dự án đầu tư. Vậy, chúng ta có thể kết luận rằng: Đất nền dự án trên thực tế là diện tích đất chưa được tiến hành xây dựng nhà ở, chỉ có mặt bằng và giữ nguyên trạng thái ban đầu.

Đất nền là kênh đầu tư bền vững
Đất nền là kênh đầu tư bền vững

Đất nền dự án gồm những loại sau:

– Dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để cho thuê hoặc để bán kết hợp cho thuê theo quy định của pháp luật về nhà ở (đây là đất dự án phổ biến nhất – chủ đầu tư phân lô, bán nền cho người dân).
– Dự án đầu tư kinh doanh bất động sản gắn với quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.
– Dự án sản xuất, kinh doanh không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước.

3 nguyên tắc vàng trong thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án

Nhằm phòng tránh rủi ro và gặt hái thành công khi đầu tư đất nền để kiếm lợi nhuận hoặc mua đất xây nhà ở, các bạn cần chú ý đến 3 nguyên tắc vàng trong thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án:

Tìm hiểu tư cách pháp lý của đơn vị chào bán

Có rất nhiều đơn vị môi giới chào bán đất nền, ký hợp đồng và thu tiền của khách hàng nhưng không có tư cách pháp lý. Chỉ có duy nhất chủ đất (cá nhân hoặc doanh nghiệp) hay người đứng tên trên sổ đỏ hoặc người được uỷ quyền mới có quyền ký hợp đồng chuyển nhượng đất nền. Nói theo cách khác, nếu bạn không tìm hiểu kỹ về thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án và ký kết hợp đồng trả tiền cho bên thứ 3 không phải chủ đất, bạn đã tự đẩy bản thân mình vào thế khó.

Tìm hiểu kỹ về đơn vị môi giới là bước quan trọng để mang lại đảm bảo về pháp lý
Tìm hiểu kỹ về đơn vị môi giới là bước quan trọng để mang lại đảm bảo về pháp lý

Tìm hiểu quy hoạch và hạ tầng của thử đất phân lô bán nền

Các chủ đầu tư hoặc chủ đất sở hữu lô đất lớn thường tách lô thành nhiều thửa nhỏ để bán được giá cao. Nhưng để được phép tách thửa, chủ đất cần phải đảm bảo kết nối hạ tầng về đường, điện và nước cũng như quy hoạch của thửa đất đó. Mấu chốt là thửa đất đó thuộc quy hoạch khu dân cư xây dựng mới hay khu dân cư chỉnh trang thì sẽ được phép chuyển mục đích sử dụng thành đất ở. Ngược lại, dù thửa đất đó đang là đất ở trong sổ đỏ nhưng quy hoạch là mở đường hoặc công viên cây xanh,… thì phân lô bán nền cũng là điều cấm kị. Nói tóm lại, bạn chỉ nên quyết định đầu tư nếu bạn có đủ thông tin chính xác  về việc thửa đất đó đủ điều kiện được phép phân lô bán nền.

Nắm rõ về quy hoạch hạ tầng của thửa đất trước khi quyết định đầu tư
Nắm rõ về quy hoạch hạ tầng của thửa đất trước khi quyết định đầu tư

Tìm hiểu nội dung Hợp đồng mẫu trước khi đặc cọc

Quy trình thông thuờng của mua bán đất nền gồm 03 bước sau:

Bước 1:  Đơn vị môi giới chào bán và nhận đặt cọc của khách hàng
Thông thường, khu đất lúc này là đất trống chưa có hạ tầng, có thể lấy ví dụ như dự án Park Hyatt Phú Quốc. Những người môi giới sẽ đưa ra sơ đồ thửa phân hấp dẫn, đưa ra thời gian dự kiến xong hạ tầng và ra công chứng để người mua yên tâm xuống cọc.
Bước 2: Khách hàng ký Hợp đồng mua bán đất nền với chủ đất
Đáng chú ý trong thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án, hầu hết các chủ đất đều thu tiền trước của khách hàng để làm hạ tầng, nộp tiền thuế đất và làm lệ phí… nên ngay khi ký hợp đồng thì khách hàng phải nộp khoảng 30 – 50% giá lô đất tuỳ vào dự án.
Bước 3: Tiến hành ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng
Khi khu đất đã hoàn thành hạ tầng, được tách sổ thì khách hàng và chủ đầu tư sẽ tiến hành ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng. Sau đó thực hiện thủ tục đăng bộ sang tên sổ đỏ cho khách hàng.

Hãy tìm hiểu kỹ về quy trình giao dịch trước khi xuống cọc
Hãy tìm hiểu kỹ về quy trình giao dịch trước khi xuống cọc

Trên thực tế, nếu thực hiện được đúng 3 bước trên, quyền lợi của khách hàng sẽ được đảm bảo.

Vậy sau bài viết trên, khách hàng đã hiểu rõ về thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án. Chúc các nhà đầu tư có một năm 2023 đại thắng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận báo giá
Contact Me on Zalo