Đất đai – một nguồn tài nguyên vô cùng quý giá và hữu hạn của mỗi quốc gia. Trong đó, đất thương mại dịch vụ tại Việt Nam là loại đất đang trong quá trình mở rộng tương ứng với nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng. Vậy đất thương mại dịch vụ là gì?

Xem thêm: Thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án: 3 nguyên tắc vàng

Đất thương mại dịch vụ là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ định nghĩa đất thương mại dịch vụ là gì. Đất thương mại dịch vụ là đất dịch vụ thuộc nhóm phi nông nghiệp, trong đó bao gồm đất dùng nhằm mục đích xây dựng cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại hoặc tóm gọn là các công trình phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại và dịch vụ. Đây là khái niệm đất thương mại dịch vụ được quy định đầy đủ và rõ ràng trong Luật đất đai năm 2013.

Đất thương mại dịch vụ là đất phi nông nghiệp, được sử dụng với mục đích xây dựng cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại
Đất thương mại dịch vụ được sử dụng với mục đích xây dựng cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại

Cũng trong Luật đất đai 2013, Nhà nước quy định những trường hợp đất nông nghiệp cá nhân được thu hồi để sử dụng vào mục đích khác mà không được bồi thuờng một diễn tích đất tương ứng, thì cá nhân đó sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tạo việc làm mới. Trương trường hợp trên 30% đất nông nghiệp dịch vụ được thu hồi, cá nhân sẽ được cấp mảnh đất mới. Mảnh đất được cấp này sẽ là đất thương mại dịch vụ.

Tóm lại, để trả lời cho câu hỏi đất thương mại dịch vụ là gì, thì đó là loại đất được sử dụng làm mục đích xây dựng công trình kinh doanh, thương mại và dịch vụ. Nói cách khác, đây là loại đất thuộc các khu công nghiệp thuộc quỹ đất cộng đồng.

Đặc điểm của đất thương mại dịch vụ là gì?

Có một vài đặc điểm nổi bật có thể giúp chúng ta xác định đất có thuộc đất thương mại dịch vụ hay không:

– Đất thương mại dịch vụ thường được triển khai ở vị trí đẹp và được chính quyền hoặc đơn vị đầu tư phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng rồi mới bàn giao.
– Đất thương mại dịch vụ thường nằm kế cạnh các khu đô thị. Điều này nhằm 2 mục đích: Tối ưu hoá hiệu quả của mục đích xây dựng là làm thương mại và giúp người dân được bồi thường đất nông nghiệp nhanh chóng ổn định nghề nghiệp nếu có chuyển đổi.
– Đất thương mại dịch vụ được sở hữu lâu dài, được cấp chứng nhận sử dụng đất và được phép xây nhà cao tầng nhằm phục vụ an cư hoặc kinh doanh.

Thời hạn của đất thương mại dịch vụ là bao lâu?

Hiện nay tại nước ta, thời hạn sử dụng đất được phân thành hai hình thức: Đất có thời hạn sử dụng lâu dài và đất có thời hạn. Với đất thương mại dịch vụ, đây là đất được xác định là đất có thời hạn sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng lâu dài lên đến 70 năm
Đất thương mại dịch vụ có thời hạn sử dụng lâu dài lên đến 70 năm

Cụ thể theo Luật đất đai 2013, đất thương mại dịch vụ do các cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức sử dụng do Nhà nước giao đất, cho thuê hay được duyệt để sử dụng làm dự án đầu tư dài hạn thì thời hạn sử dụng đất không quá 50 năm. Tuy vậy, với các dự án đầu tư thương mại dịch vụ lớn như Park Hyatt Phú Quốc thì thời hạn sử dụng đất là không quá 70 năm. Lý do là vì quá trình thu hồi vốn ở những dự án như vậy cần nhiều thời gian nên cần nối dài hơn thời hạn đầu tư.

Dự án Park Hyatt Phú Quốc - Viên ngọc quý trong bộ sưu tập của Hyatt
Dự án Park Hyatt Phú Quốc – Viên ngọc quý trong bộ sưu tập của Hyatt

Vậy, qua bài viết trên chúng ta đã cùng nhau trả lời câu hỏi đất thương mại dịch vụ là gì. Đây là loại hình đất được sở hữu dài hạn, có khả năng lưu truyền thế hệ và là tiềm năng tích sản lớn. Park Hyatt Phú Quốc – tuyệt tác bất động sản nghỉ dưỡng tại Đảo Ngọc chính là nơi tất cả những yếu tố trên hội tụ, đem lại cơ hội đầu tư hiếm có cho những gia chủ xứng tầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận báo giá
Contact Me on Zalo