Với quy định mới về sổ đỏ đuợc ban hành nhằm sửa đổi và bổ sung cho Luật Đất đai, những nhà đầu tư sở hữu sản phẩm đất thương mại dịch vụ có thể hoàn toàn yên tâm về việc ra sổ ngay thời điểm này.

Xem thêm: Kinh nghiệm mua đất Phú Quốc: 8 key vàng giúp đầu tư an toàn

Quy định mới về sổ đỏ với đất thương mại dịch vụ: Chất xúc tác “làm ấm” thị trường

Ngày 4/4 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã phê duyệt những quyết định liên quan đến sửa đổi Luật Đất Đai, trong đó nhiều thay đổi hứa hẹn sẽ là tin “sốt nóng” với những nhà đầu tư bất động sản, hứa hẹn sẽ “làm ấm” thị trường trong thời gian tới.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký phê duyệt nhiều nghị định hứa hẹn "làm ấm" thị trường thời gian tới
Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký phê duyệt nhiều nghị định hứa hẹn “làm ấm” thị trường thời gian tới

Chi tiết hơn, chính phủ đã phê duyệt quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ. Theo đó, những công trình xây dựng được sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch trên đất thương mại, dịch vụ đơn cử như Park Hyatt Phú Quốc sẽ nếu đáp ứng đủ điều kiện của pháp luật về đất đai, pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản thì được chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ. Ngoài ra, quy định mới về sổ đỏ cũng yêu cầu chủ sở hữu công trình xây dựng phải chịu trách nhiệm đầy đủ về việc đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật.

Thay đổi về thẩm quyền cấp sổ đỏ

Ngoài quyết định cấp sổ đỏ với đất thương mại dịch vụ, nghị định mới cũng đưa ra những thay đổi và bổ sung giúp công cuộc thực hiện những thủ tục hành chính được dễ dàng và thuận tiện hơn. Với những địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai, việc xác nhận những thay đổi vào Giây chứng nhận sử dụng đất sẽ do các cơ quan sau phê chuẩn:

Văn phòng đăng ký đất đai

Cơ quan trên sẽ chịu trách nhiệm đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai

Cơ quan trên có thẩm quyển thực hiện thủ tục hành chính đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Nhiều thay đổi và bổ sung mới cũng làm cho công tác hành chính được thuận lợi và dễ dàng hơn
Nhiều thay đổi và bổ sung mới cũng làm cho công tác hành chính được thuận lợi và dễ dàng hơn

Như vậy, sau khi thay đổi và bổ sung nghị định cũ, cá nhân sẽ không cần lên văn Sở Tài nguyên và Môi trường, văn phòng đăng ký đất đai sẽ có toàn quyền sử dụng con dấu để phê duyệt Giấy chứng nhận. Có thể nói, đây là quy định mới về sổ đỏ tạp nên điều kiện dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Những trường hợp cần bổ sung giấy tờ khi cấp sổ đỏ

Với những công trình xây dựng thuộc dự án kinh doanh bất động sản không phải dự án nhà ở, nghị định mới cũng yêu cầu sau khi hoàn thành công trình, chủ đầu tư cần gửi Sở Tài nguyên và Môi trường những giấy tờ như sau:

– Giấy chứng nhận và chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính
– Bản vẽ thiết kế mặt bằng tương ứng với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký
– Thông báo chính thức của cơ quan chuyên môn về việc cho phép CĐT nghiệm thu hạng mục công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình đưa vào sử dụng.
– Danh sách các tài sản.

Nghị định mới cũng yêu cầu những giấy tờ bồ sung áp dụng cho dự án không phải nhà ở
Nghị định mới cũng yêu cầu những giấy tờ bồ sung áp dụng cho dự án không phải nhà ở

Quy định mới về sổ đỏ liên quan đến đất thương mại dịch vụ đã mở ra nhiều cơ hội tiềm năng cho các nhà đầu tư, cũng như củng cố niềm tin về tính pháp lý của mảnh đất sở hữu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận báo giá
Contact Me on Zalo